Phương Tây sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động cứu trợ tại Afghanistan

play video28/01/2022 14:40

Hôm qua, các nhà ngoại giao phương Tây cho biết sẽ mở rộng các hoạt động cứu trợ tại Afghanistan trong khi tiếp tục gây áp lực buộc các nhà cầm quyền Taliban phải tôn trọng nhân quyền và cho phép trẻ em gái đi học.

Tuyên bố của phái đoàn ngoại giao Mỹ và châu Âu sau cuộc đàm phán với Taliban tại Oslo, Na Uy cho biết, chính phủ của họ đang “mở rộng các hoạt động cứu trợ, giúp ngăn chặn sự sụp đổ của các dịch vụ xã hội và hỗ trợ nền kinh tế Afghanistan hồi sinh “. Tuyên bố không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về các khoản viện trợ nhưng nhấn mạnh những trở ngại đối với việc cung cấp viện trợ phải được loại bỏ.

Người dân Afghanistan nhận lương thực viện trợ từ Chương trình Lương thực thế giới, tại Kandahar. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà ngoại giao phương Tây cũng hoan nghênh các cam kết công khai của Taliban rằng tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều có thể đến trường ở mọi cấp học khi các trường học trên toàn quốc mở cửa trở lại vào tháng 3.

Hiện có khoảng 9,5 tỷ đô la tiền dữ trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan vẫn bị chặn ở nước ngoài, trong khi hỗ trợ phát triển quốc tế cạn kiệt từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái. Các nhà tài trợ đang muốn dùng tiền làm công cụ mặc cả với Taliban trong những vấn đề như quyền con người./.

Theo vov.vn