Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, năm 2022 tại Ninh Thuận

play video01/07/2022 08:08

Sáng ngày 26/6/2022, tại Quảng trường 16/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận phối hợp với Liên đoàn Yoga Ninh Thuận và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện “Ngày quốc tế Yoga” lần thứ 8, năm 2022. Tham dự có ông Pan-ka Ku-ma, Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Ninh Thuận có đồng chí Nguyễn Long Biên – Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Ninh Thuận.

Đ. c Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng hoa và cờ lưu niệm cho các Câu lạc bộ Yoga trong và ngoài tỉnh Ninh Thuận.

Yoga là môn luyện tập thể chất và tinh thần ra đời ở Ấn Độ cách đây 5.000 năm, ngày nay được phổ biến khắp thế giới và được mọi người yêu thích. Ghi nhận lợi ích của môn thể thao này, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định lấy ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga nhằm mục đích tôn vinh lợi ích của Yoga đối với sức khỏe của con người, khuyến khích tập luyện Yoga trên toàn thế giới để phòng ngừa bệnh tật và giúp gắn kết cộng đồng.

Tại tỉnh Ninh Thuận, phong trào thực hành và trải nghiệm Yoga đã có sự phát triển khá nhanh và lan tỏa rộng rãi. Toàn tỉnh có trên 50 Câu lạc bộ, điểm tập tại các trung tâm văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu dân cư… thu hút hàng nghìn người tham gia. Từ hoạt động này đã góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất và đời sống tinh thần trong Nhân dân; đóng góp tích cực cho phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tại buổi lễ, ông Pan-ka Ku-ma, Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ chủ đề Ngày Yoga năm nay là “Yoga vì nhân loại” nhằm nhắc nhở mọi người về giá trị cân bằng của Yoga trong mối quan hệ giữa con người với thế giới sau đại dịch Covid -19. Yoga nhấn mạnh các giá trị chánh niệm, điều độ, kỷ luật và kiên trì, từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy một lối sống bền vững và lành mạnh thông qua việc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Ông Pan-ka Ku-ma bày tỏ niềm vui khi bộ môn Yoga truyền thống có nguồn gốc từ Ấn Độ trở thành điểm sáng nổi bật trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ – Việt Nam và kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, góp phần thúc đẩy kết nối văn hóa và giao lưu Nhân dân giữa hai nước ngày càng bền chặt hơn.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, năm 2022 tại Ninh Thuận lần này là một hoạt động rất thiết thực, là dịp để các Câu lạc bộ, đội, nhóm Yoga trong tỉnh và ngoài tỉnh giao lưu học tập kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển bộ môn Yoga. Đặc biệt, đây cũng là dịp để giao lưu, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thêm bền chặt. Sự kiện này cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh, quê hương Ninh Thuận trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế, qua đó, mời gọi khách du lịch về với Ninh Thuận để cùng mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực, phục hồi ngành du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng mong muốn sự kiện Ngày Quốc tế Yoga sẽ trở thành một hoạt động thường niên tại tỉnh với quy mô và chất lượng ngày càng cao để tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng phong trào tập luyện Yoga trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, Đồng chí Nguyễn Long Biên đã tặng hoa và cờ lưu niệm cho các Câu lạc bộ Yoga trong và ngoài tỉnh; tặng Bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam cho Liên đoàn Yoga Ninh Thuận và ông Đỗ Quốc Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Yoga tỉnh Ninh Thuận./.

 

Bài và ảnh: Bảo Huy – Xuân Duy – Thế Hùng