Mũi vaccine tăng cường ngăn ngừa tới 95% nguy cơ tử vong do Omicron ở người trên 50 tuổi

play video28/01/2022 14:37

– Ảnh minh họa: AP.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh, mũi tăng cường vaccine COVID-19 giúp tăng khả năng bảo vệ khỏi tử vong do biến thể Omicron lên 95% ở những người từ 50 tuổi.

Khoảng sáu tháng sau liều thứ hai của bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào, khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong do biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế tại Anh là khoảng 60% ở nhóm tuổi từ 50 trở lên.

Tuy nhiên, theo Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA), tỷ lệ trên sẽ tăng lên khoảng 95% trong hai tuần sau mũi tiêm tăng cường.

Khả năng tránh phải nhập viện sau khi tiêm mũi nhắc lại là khoảng 90% đối với vaccine Pfizer, giảm xuống 75% trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 tuần sau khi tiêm liều này.

Đối với vaccine của Moderna, hiệu quả chống lại việc nhập viện là 90 – 95% cho đến 9 tuần sau mũi tiêm nhắc lại.

Tiến sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu Bộ phận tiêm chủng tại UKHSA, xác nhận: “Bằng chứng rõ ràng là vaccine giúp bảo vệ tất cả chúng ta chống lại tác động của COVID-19 và mũi tiêm tăng cường mang lại mức độ bảo vệ cao khỏi nhập viện và tử vong ở những người dễ bị tổn thương nhất“.

Mũi vaccine tăng cường ngăn ngừa tới 95% nguy cơ tử vong do Omicron ở người trên 50 tuổi - Ảnh 1.

Mũi vaccine tăng cường giúp tăng khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong, nhập viện và bệnh có triệu chứng. – Ảnh: Sky News.

Cơ quan này cũng cho biết, phân tích ban đầu về hiệu quả của vaccine chống lại dòng phụ mới BA.2 của biến thể Omicron cho thấy khả năng bảo vệ tương tự đối với người mắc bệnh có triệu chứng.

Kết quả cho thấy, 25 tuần sau hai liều vaccine cơ bản, khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng là 9% đối với BA.1 và 13% đối với BA.2. Tuy nhiên, con số này tăng lên lần lượt là 63% và 70% trong hai tuần sau mũi vaccine tăng cường.

Gần 65% những người đủ điều kiện ở Anh đã được tiêm liều nhắc lại (mũi vaccine thứ ba).

Trước đó, vào ngày 27/1, UKHSA đã công bố báo cáo giám sát COVID-19 hàng tuần của cơ quan này cho thấy, tỷ lệ nhiễm virus cao nhất là ở nhóm trẻ từ 5 đến 9 tuổi và tỷ lệ thấp nhất là ở những người từ 70 đến 79 tuổi.

Về mặt địa lý, tỷ lệ cao nhất là ở vùng Đông Bắc nước Anh, trong khi tỷ lệ thấp nhất là tại thủ đô London.

Tại Anh, số người tử vong vì COVID-19 hàng ngày vẫn ổn định, trong khi số bệnh nhân nhập viện hàng ngày đã giảm.

Cũng trong ngày 27/1, 96.871 trường hợp mắc mới đã được báo cáo ở Anh và 338 ca tử vong được ghi nhận trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

 

Theo vtv.vn