Các nước châu Âu khẩn cấp chống hạn và nắng nóng

play video06/08/2022 13:30

Nhiều nước châu Âu ngày hôm qua đã khẩn cấp ban hành nhiều giải pháp để ứng phó với tình trạng nắng nóng và khô hạn nhất trong vòng 60 năm qua.

Ngày 5/8, Chính phủ Pháp đã thành lập lực lượng đặc trách ứng phó khủng hoảng, nhằm đánh giá tác động của trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này, có thể kéo dài trong 2 tuần tới và thậm chí còn tồi tệ hơn; đồng thời, phát đi cảnh báo nắng nóng trên cả nước và yêu cầu người dân tiết kiệm nguồn nước. 96 tỉnh, thành trên toàn nước Pháp đã yêu cầu người dân hạn chế sử dụng nước, trong đó 62 tỉnh, thành đưa ra mức cảnh báo cao nhất.

Tập đoàn Điện lực Pháp phải giảm công suất phát điện ở một vài nhà máy điện hạt nhân vì nhiệt độ các con sông đang ở mức cao, khiến các tháp làm mát hạt nhân không thể đảm bảo thải nước một cách an toàn.

Còn tại Tây Ban Nha, chính quyền vùng Catalonia phải giới hạn việc sử dụng nước ở mức 200 lít/người/ngày. Việc hạn chế cung cấp nước vào ban đêm cũng được áp dụng tại 10 thành phố ở Tây Nam Tây Ban Nha. Ở một số khu vực, người dân còn bị cấm sử dụng nước, ngoài việc nấu ăn và vệ sinh cá nhân.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng các nước châu Âu, nắng nóng và khô hạn trong các tháng 8 ,9, 10 còn có thể cao hơn mức trung bình. Ở cấp độ châu Âu, Ủy ban châu Âu đã khuyến cáo các nước tăng cường sử dụng nước thải sinh hoạt đã qua xử lý để tưới tiêu cho các trang trại nhằm tránh ảnh hưởng đến năng xuất của các loại cây trồng, nhất là sản lượng ngũ cốc, khi mà giá lương thực vốn đang leo thang do cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo vtv.vn