4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường mỗi năm

play video01/07/2022 14:33

Ước tính có 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường mỗi năm và đây được coi là mặt hàng xả nhiều rác thải nhất trên hành tinh.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, thuốc lá không chỉ đe dọa sức khỏe con người mà còn là tác nhân đầu độc môi trường thế giới. Theo WHO, phần lớn thuốc lá được trồng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia thường rất cần nước và đất nông nghiệp để sản xuất lương thực cho khu vực. Thay vào đó, quỹ đất tại đây đang được sử dụng để trồng cây thuốc lá.

WHO nhấn mạnh, lượng khí thải carbon của ngành sản xuất, chế biến và vận chuyển thuốc lá tương đương 20% lượng khí CO2 mà ngành hàng không thương mại thải ra mỗi năm, góp phần làm tăng sự nóng lên toàn cầu.

Tiến sĩ Ruediger Krech – Giám đốc chương trình Nâng cao sức khỏe, WHO cho rằng: “Các sản phẩm thuốc lá xả nhiều rác thải nhất trên hành tinh, chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại. Khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá gây ô nhiễm đại dương, sông, vỉa hè, công viên, đất và bãi biển mỗi năm”.

4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá bị thải ra môi trường mỗi năm - Ảnh 1.

Các sản phẩm như điếu thuốc lá, thuốc lá không khói và thuốc lá điện tử cũng góp phần làm tăng ô nhiễm rác thải nhựa. Đầu lọc thuốc lá chứa vi nhựa và tạo thành dạng ô nhiễm nhựa cao thứ hai trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Ruediger Krech – Giám đốc chương trình Nâng cao sức khỏe, WHO cho biết: “Mỗi tàn thuốc sẽ làm ô nhiễm tới cả trăm lít nước. Thuốc lá giờ đây không chỉ có hại cho sức khỏe mà đã trở thành vấn đề lớn hơn, đe dọa sự phát triển củacon người và hành tinh này”.

WHO kêu gọi các quốc gia và thành phố làm theo những hình mẫu này, đồng thời hỗ trợ người nông dân trồng thuốc lá chuyển sang cây trồng bền vững, đồng thời đánh thuế cao đối với thuốc lá và cung cấp các chương trình hỗ trợ để giúp người dân bỏ thuốc lá.

Theo vtv.vn