Khai mạc Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia

play video11/08/2022 15:42

Hội nghị lần thứ 6 này do Tòa án nhân dân tối cao Lào chủ trì tổ chức, được đánh giá có ý nghĩa quan trọng đối với cơ quan tư pháp của ba nước trong việc trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trợ giúp pháp lý.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng)

Quang cảnh Hội nghị. – Ảnh: Quốc Dũng.

Sáng 10/8, tại thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia diễn ra phiên khai mạc.

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Kikeo Khaykhamphithoune; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Lào Viengthong Siphandone; Phó Chánh án Tòa án Tối cao Campuchia Chiv Keng.

Cùng dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và thành viên các Đoàn đại biểu: Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao Lào, Tòa án Tối cao Campuchia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị đối với cơ quan tư pháp của ba nước trong việc trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trợ giúp pháp lý, đồng thời cũng nhằm triển khai các chương trình nghị sự quốc gia về giải quyết vấn đề khó khăn về kinh tế-tài chính và giải quyết vấn đề ma túy.

 Khai mạc Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia ảnh 1

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune phát biểu khai mạc Hội nghị. – Ảnh: Quốc Dũng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 và tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Lào cũng cho rằng việc tổ chức Hội nghị lần này cho thấy được sự quyết tâm cao, thể hiện được sự phát triển lớn mạnh và tình đoàn kết gắn bó của cơ quan tư pháp ba nước trong việc hợp tác trên các lĩnh vực, nhằm đối phó với tình hình tội phạm xuyên quốc gia đang ngày càng phát triển tinh vi và phức tạp hơn.

Phó Thủ tướng Lào bày tỏ mong muốn Hội nghị sẽ thông qua kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm tăng cường khuyến khích hợp tác trong các công tác của Tòa án, nâng cao tinh thần đoàn kết hữu nghị, láng giềng tốt đẹp để ngày càng thắt chặt hơn nữa, đồng thời bảo đảm những thành quả của sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Khẳng định việc phối hợp tổ chức Hội nghị nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm, hỗ trợ pháp lý và hợp tác trên các lĩnh vực, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Lào cũng cho rằng đây là dịp để tăng cường đoàn kết gắn bó giữa cơ quan tư pháp của ba nước nhằm đối phó với các loại tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến vận chuyển-buôn bán ma túy, buôn bán người, rửa tiền, cung cấp tài chính cho khủng bố, buôn bán trái phép qua biên giới và các vấn đề khác liên quan, thông qua việc sử dụng các tuyến đường như: đường thủy, đường bộ, đường hàng không mà ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn trước.

 Khai mạc Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia ảnh 2

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.
– Ảnh: Quốc Dũng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa nói chung và kể từ khi Cộng đồng ASEAN được thành lập vào ngày 31/12/2015 nói riêng, các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia ngày càng phát triển. Điều này có nhiều tác động tích cực nhưng cũng đề ra một số thách thức, trong đó có việc gia tăng về số lượng và tính phức tạp của các tranh chấp thương mại trong khu vực và tội phạm xuyên quốc gia. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ của Tòa án ba nước để giải quyết hiệu quả các tranh chấp dân sự xuyên quốc gia và phối hợp phòng, chống tội phạm sẽ có tác động tích cực đối với tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước.

Theo chương trình, Hội nghị diễn ra trong 2 ngày, là dịp điểm lại việc thực hiện Thông cáo chung của Hội nghị lần thứ 5 (năm 2018) để cùng trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời nghiên cứu, tìm kiếm phương hướng và các giải pháp khách quan, tiến tới thống nhất các nội dung và thông qua kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm đối phó với các loại tội phạm xuyên quốc gia góp phần làm cho khu vực của ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia ổn định, an toàn, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Theo nhandan.com.vn